Chi tiết quy trình động thổ đúng chuẩn khi làm nhà

Theo phong tục tập quán của người dân Việt thì trước khi bắt đầu xây dựng một công trình nào đó thì gia chủ cần phải thực hiện quy trình động thổ. Vậy một buổi lễ quan trọng như vậy cần phải chuẩn bị những gì? Bài viết hôm nay, W88 event sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này. Cùng đón đọc ngay nhé!

Một vài thông tin khái quát về lễ động thổ

Theo văn hóa Việt Nam thì lễ động thổ là một nghi lễ vô cùng quan trọng trước khi khởi công xây dựng nhà mới, xây dựng công trình. Tùy vào phong tục tập quán ở mỗi vùng miền mà buổi lễ sẽ diễn ra khác nhau.

Tuy nhiên dù diễn ra ở bất kỳ đâu thì cũng đều mang một ý nghĩa chung là: “Thể hiện lòng tôn kính với các bậc bề trên, xin phép và báo cáo với Thổ Công, Thành Hoàng trong khu vực sắp có sự thay đổi ở mảnh đất này. Qua đó mong các vị thần sẽ giang tay bảo hộ quá trình thi công diễn ra thuận lợi, bình an,..

Các thông tin cơ bản về lễ động thổ
Các thông tin cơ bản về lễ động thổ

Bên cạnh đó quy trình động thổ còn mang ý nghĩa báo cáo và xin phép các vong linh đang sống ở đó vui vẻ, hạnh phúc di chuyển tới khu vực khác để việc xây dựng diễn ra đúng như mong đợi, suôn sẻ.

Chi tiết quy trình động thổ chuẩn phong thủy

Dưới đây là chi tiết các bước theo đúng quy trình động thổ chuẩn phong thủy mà W88 event muốn gửi tới bạn:

Bước 1: Xem ngày tốt để làm lễ

Theo các chuyên gia phong thủy thì điều quan trọng nhất để chọn thời gian xây dựng tốt chính là ngày đó phải tốt cho lô đất để mọi hoạt động xây dựng trong quá trình thi công diễn ra tốt đẹp. Tiếp đó là khoảng thời gian này phải tạo được bố cục phong thủy tốt cho ngôi nhà, có như vậy thì mọi thành viên trong gia đình mới có thể được hỗ trợ tốt nhất về mặt phong thủy khi sinh sống.

Cuối cùng mới xét ngày đó có tốt cho gia chủ hay không. Nếu không thì bạn cũng có thể mượn tuổi trong trường hợp không hợp tuổi xây nhà. Ngoài ngày động thổ cũng phải hợp với chủ đầu tư trực tiếp xây dựng, qua đó việc thi công sẽ diễn ra an toàn, đúng tiến độ, không phát sinh sự cố.

Ngoài ra cũng phải chú ý khoảng thời gian từ khi bắt đầu quy trình thổ công tới lúc khởi công cũng không nên đợi quá lâu. Tốt nhất là trong vòng 1 tháng tử khi cúng động thổ là có thể bắt đầu xây dựng ngay. Trường hợp thời gian bắt đầu xây dựng diễn ra lâu hơn so với ngày động thổ thì cần phải xem lại ngày để làm lại lễ.

Bước 2: Dọn dẹp sạch mặt bằng thi công

Trước khi bắt đầu quy trình thổ công thì nếu căn nhà của bạn xây trên lô đất đã có nhà sở hữu hoặc đất có cây xanh, bụi cỏ,.. thì bạn cần tháo dỡ, dọn dẹp để mặt bằng trống trải, bằng phẳng. Đồng thời toàn bộ hạng mục phía dưới như nền tầng cũ, móng cũ, hầm phân cũ,.. toàn bộ đều cần đào lên sạch sẽ.

Có nhiều quan điểm cho rằng việc đào đất để lấy các hạng mục cũ trước khi làm lễ thổ công là điều không nên. Bởi chưa tới ngày tốt thì không nên đụng vào. Tuy nhiên điều này không quá đáng ngại bởi chỉ khi tổ chức nghi lễ cúng động thổ thì mới tính mốc thời gian này là cần chú trọng nhất.

Nếu muốn bạn cũng có thể chọn một ngày tốt trước đó để tổ chức lễ hạ giải nhà cũ trước khi bắt đầu việc tháo dỡ. Sau khi hoàn tất việc giải phóng công trình thì cũng cần ít nhất vài ngày để dương khí từ ánh sáng mặt trời chiếu xuống nền đất, nhằm loại bỏ hoàn toàn âm khí, tạo khí nơi xây dựng.

Bước 3: Chuẩn bị đồ cúng động thổ

Sau khi chuẩn bị 1 cái bàn cùng 1 chiếc xẻng thì bạn cần chuẩn bị một số đồ vật lễ cơ bản sau đây:

  Chuẩn bị đầy đủ vật lễ
 Chuẩn bị đầy đủ vật lễ

Bước 4: Thực hiện nghi thức cúng thổ công

Sau khi mâm cúng được đặt giữa lô đất, nhìn về hướng cát thần. Gia chủ cần sắp xếp lễ vật đầy đủ như trên, đợi tới giờ thì rót rượu, thắp nến nhang, và khấn nguyện mong muốn của bản thân. Tham khảo văn khấn dưới đây:

Vẫn mẫu khấn thổ công
Vẫn mẫu khấn thổ công

Bước 5: Tiến hành quy trình động thổ

Sau khi thực hiện lễ cúng động thổ xong thì chủ đầu tư bắt đầu thực hiện công việc đào đất, động vào đất. Nhiều người vẫn giữ phong tục đào đất ở 4 góc nhà và giữa nhà, tuy nhiên cách làm này không được nhiều chuyên gia khuyến khích nếu so sánh về mặt phong thủy. Nguyên tắc đào đất là khi động thổ cần phải đào ở phương vị tốt để cái tốt được lan rộng ra xung quanh, nếu động phải những khu vực xấu thì kết quả có thể ngược lại.

Bước 6: Hoàn thành quy trình động thổ

Sau khi nhang hương cháy hết thì các lễ vật trên mâm cúng như nước, rượu, muối, gạo sẽ được rải xuống phía trước đường khu vực thi công. Vàng mã đốt ở nơi phù hợp. Cuối cùng hoa quả trên mâm gia chủ có thể dùng để làm quà cho các nhà hàng xóm xung quanh, thông báo với họ về quá trình sắp tới sẽ thi công, nếu có gây ảnh hưởng thì mong sẽ được thông cảm.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về quy trình động thổ mà W88 event muốn gửi tới bạn. Mong rằng qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ hiểu rõ hơn về nghi lễ động thổ. Chúc bạn sẽ có một buổi lễ thành công và suôn sẻ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *